หนัง

THE CABINET OF DR. CALIGARI

THE CABINET OF DR. CALIGARI

ในงานรื่นเริงในเยอรมนีฟรานซิส (ฟรีดริชเฟเฮอร์) และอลัน (รูดอล์ฟเลตทิงเกอร์) เพื่อนของเขาได้พบกับดร. คาลิการี (เวอร์เนอร์กรอสส์) ผู้คลั่งไคล้ ชายเหล่านั้นเห็นคาลิการีอวดโฉมหน้าเซซาเร (คอนราดวีดต์) ชายผู้ถูกสะกดจิตซึ่งแพทย์อ้างว่าสามารถมองเห็นอนาคตได้ จากนั้นเซซาเรก็ทำนายการตายของอลันได้อย่างน่าตกใจและในตอนเช้าคำทำนายอันหนาวเหน็บของเขาก็เป็นจริงทำให้เซซาเรกลายเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ อย่างไรก็ตาม Cesare มีความผิดหรือไม่หรือแพทย์กำลังควบคุมเขาอยู่?

ประเภท:        สยองขวัญ

ผู้อำนวยการ:  โรเบิร์ตวีน

ผู้ผลิต: รูดอล์ฟไมเนิร์ต , Erich Pommer

ผู้เขียน:           Hans Janowitz , Carl Mayer

วันที่เข้าฉาย (โรงภาพยนตร์):          19 มี.ค. 2464  กว้าง

วันที่เผยแพร่ (สตรีมมิ่ง):     22 มี.ค. 2559

รันไทม์:          1 ชม. 9 น

บริษัท ผลิต:   Decla-Bioscop AG

“The Cabinet of Dr.Caligar ” ที่ Capitol ในสัปดาห์นี้อาจจะถูกแบ่งออกอย่างรวดเร็วและนั่นเป็นสิ่งแรกที่แนะนำภาพนี้เพราะแม้ว่าความแตกต่างจะเด่นชัดจนก่อให้เกิดความไม่เห็นด้วยอย่างจริงจัง

จำเป็นต้องแสดงถึงความเป็นเลิศที่แปลกประหลาดมันเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจอย่างมากสำหรับผู้ชมภาพเคลื่อนไหวที่เป็นนิสัยซึ่งหดหู่จากสินค้าในสต็อกลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นที่สุดของโฟโตเพลย์คือมันเป็นรูปลูกบาศก์หรือการแสดงออก การตั้งค่าของมันค่อนข้างใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากกว่าพูดว่า “Nude Descending a Staircase” ที่มีชื่อเสียง แต่มันก็เพียงพอแล้วซึ่งแตกต่างจากสิ่งที่เคยทำบนหน้าจอมาก่อนที่จะเป็นของสิ่งมีชีวิตที่แยกจากกัน ตัวอย่างเช่นบ้าน ??? ได้รับการยอมรับว่าเป็นบ้าน แต่มีผนังรูปสี่เหลี่ยมคางหมูเอนเอียง ประตูรูปสามเหลี่ยมและลวดลายพื้นแปลกตาดูไม่เหมือนบ้านหลังใดเลยเช่นเดียวกับตรอกซอกซอยที่ผิดปกติระหว่างอาคารเอียงทางเดินที่บ้าคลั่งและหลังคาที่ผิดปกติไม่ต้องสงสัยเลยว่าฉากที่แสดงออกเหล่านี้เต็มไปด้วยความหมายสำหรับผู้เชี่ยวชาญใน รูปแบบของศิลปะที่พวกเขาเป็นตัวแทน แต่ไม่ได้ฝึกหัดแม้ว่าตอนนี้พวกเขาจะได้รับคำแนะนำที่ชัดเจนจากการสัมผัสที่นี่หรือที่นั่นและสนุกกับมันไม่ได้ถูกขอให้เข้าใจคิวบิสม์เนื่องจากการตั้งค่าเป็นพื้นหลังหรือเป็นส่วนที่แยกกันไม่ออก เรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ของการฆาตกรรมและความบ้าคลั่งเช่น Edgar Allan Poe อาจเขียนขึ้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สอดคล้องกันมีเหตุมีผลเป็นหนังระทึกขวัญของแท้และถูกต้องตามกฎหมายและหลังจากผ่านไปหลายฉากการตั้งค่าแปลก ๆ ดูเหมือนจะมีสาระสำคัญและไม่เรียกร้องความสนใจให้กับตัวเองอีกต่อไป ตัวละครหลักสองตัวในเรื่องราวที่น่าสยดสยองนี้ ได้แก่ ดร. คาลิการีพ่อมดชราผู้ลึกลับและเซซาเรนักต้มตุ๋นผู้พิสดารที่อยู่ในอำนาจของเขาโดยสมบูรณ์ซึ่งเป็นตัวแทนของเขาในการก่ออาชญากรรมเพื่อประโยชน์ในการก่ออาชญากรรม Werner Krauss ในขณะที่หมอแสดงการแสดงที่สดใสที่สุดรายการหนึ่งที่บันทึกไว้บนหน้าจอและ Conrad Veidt ก็เป็นศูนย์รวมของคนเดินละเมอที่น่ากลัวและน่ากลัวไม่น้อย คนอื่น ๆ ดูหนัง

ในทีมก็มีประสิทธิภาพเช่นกันและหากพวกเขาแสดงท่าทางที่เกินจริงและใบหน้าที่โค้งงอสิ่งนี้ก็สอดคล้องกับเรื่องราวและการตั้งค่าของมันเช่นกัน ทุกอย่างไม่เป็นความจริงใน “The Cabinet of Dr. Caligar ??? i.” ไม่มีอะไรปกติเกี่ยวกับเรื่องนี้ดังนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าตกใจสำหรับผู้ที่ชอบความสนุกสนานมันเป็นงานฉลองสำหรับผู้ที่ต้องการให้นิยายของพวกเขาแข็งแกร่งและตรงไปตรงมา แต่ไม่มีสิ่งใดที่แสดงถึงความสำคัญของ “ดร. คาลิการ์ล” โดยตรงในฐานะภาพยนตร์เพราะมันไม่น่าจะสร้างกระแสของภาพยนตร์แนวลูกบาศก์ได้เว้นแต่ ??? ??? แน่นอน ??? มันประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ ??? อย่างที่เป็นอยู่และผู้ชาย “เติมเต็ม” ที่กล้าได้กล้าเสียคุ้นเคยกับการสร้างภาพ “รักแม่” “คิดถึงบ้าน” และ “ศาสนา” เพื่อแสวงหา ความนิยมของความสำเร็จอื่น ๆ ถูกจัดทำรายการ ??? ทันใดนั้นก็ค้นพบว่า “ประชาชนต้องการสิ่งของแบบลูกบาศก์” และทำการลอกเลียนแบบงานต้นฉบับนี้อย่างน่าสยดสยองแม้ว่าภาพจะมีความสำคัญไม่ใช่เพราะเป็นการแสดงออกในแง่พิเศษใด ๆ แต่เป็นเพราะมัน เป็นการแสดงออกในแง่ทั่วไปว่าองค์ประกอบทั้งหมดการตั้งค่าพล็อตเรื่อง ??? ผู้คนมีการแสดงออกคมคายและ ??? ส่วนใหญ่เป็นไปอย่างกลมกลืน บางครั้งตัวละครที่เกือบจะปกติมากขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ผิดธรรมชาติของพวกเขาทำให้เกิดความรู้สึกไม่ลงรอยกัน แต่สิ่งนี้จะเสื่อมสภาพลงเมื่อเวลาผ่านไป ??? และในฉากส่วนใหญ่มีความสามัคคีและความมีชีวิตชีวา Hermann George Scheffa ??? r ใครเห็นภาพที่เบอร์ลิน ??? เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ใน “The Freeman” ใต้คำบรรยายใต้ภาพ “การมีชีวิตชีวาของอวกาศ” และสิ่งนี้บ่งบอกถึงความสำคัญในฐานะงานภาพยนตร์ มันให้มิติและความหมายของอวกาศทำให้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวแทนที่จะเป็นเพียงพื้นหลังธรรมดาและเฉื่อยสำหรับการแสดงของหุ่นเชิด มันทิ้งความเป็นตัวอักษรไว้ข้างหลัง ??? และกระโดดเข้าสู่สนามแห่งจินตนาการที่สร้างสรรค์ภาพนี้ได้รับการตั้งชื่ออย่างชำนาญโดย Katherine Hilliker ซึ่งไม่เพียง ดูหนังออนไลน์

แต่ใส่คำที่คัดสรรมาอย่างดีในที่ที่ต้องการเท่านั้น แต่ยังมี ??? กับ Norma Talmadge ในการแข่งขันชั้นนำที่ Strand ในสัปดาห์นี้เพื่ออุทิศพื้นที่ที่มีอยู่เกือบทั้งหมดให้กับ “The Cabinet of Dr.Caligari” แต่ความแปลกใหม่และความสำคัญของงานในยุคหลังบังคับให้ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าและเป็น ความโชคร้ายของ “The Passion Flower” ที่จะมาถึงในสัปดาห์เดียวกัน แต่ไม่ควรมองข้ามการเล่นภาพเพราะมันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมหลายประการหลายคนคุ้นเคยกับเวอร์ชั่นละครเวทีที่มาจากภาพเคลื่อนไหวซึ่งแนนซ์โอนีลปรากฏตัวและแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจไม่ได้ติดตามมันในทุก ๆ เรื่องดูเหมือนว่าจะไม่มีการดับไฟของต้นฉบับใด ๆ มิสเตอร์เบรนนอนซึ่งไม่ได้แสดงผลงานใด ๆ ในบรอดเวย์นับตั้งแต่ “สิบสอง: สิบ” ที่โดดเด่นซึ่งจัดขึ้นที่ศาลากลางในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2462 ได้แสดงให้เห็นว่าตัวเองเป็นนักแสดงภาพยนตร์ที่มีความสามารถโดดเด่นอีกครั้งและมิสทัลมาดจ์ซึ่งห่างหายไปจากหน้าจอบรอดเวย์ตั้งแต่ “The Branded Woman” ที่ Strand เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วเล่นบทละครที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่มีความจริงใจและแม่นยำมากกว่าที่เห็นได้ชัดในบางเรื่อง ภาพก่อนหน้าของเธอหลายฉากใน “The Passion Flower” มีพลังจากการแสดงของ Miss Talmadge และคนอื่น ๆ ในทีมนักแสดงและ Mr. Brenon ได้ให้ประโยชน์แก่ผู้เล่นของเขาจากฉากที่จัดองค์ประกอบและแสงการตั้งค่าที่กลมกลืนกันและ ยับยั้ง ทิศทางของเขาได้เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเรื่องราวอย่างล้นหลาม Courtenay Foote, Eulalie Jensen และ Harrison Ford สังเกตเห็นได้ชัดเป็นพิเศษจากลักษณะของพวกเขาบางคนอาจไม่สนใจความตึงเครียดและความไม่เป็นไปตามแบบแผนของพล็อต ดูบอลสด